ทำความรู้จัก ชุดปกติขาวหญิง คืออะไร ชุดขาวข้าราชการหญิง มีแบบไหนบ้าง มาดูกัน

ทำความรู้จักชุดปกติขาวหญิง คืออะไร ชุดขาวข้าราชการหญิง มีแบบไหนบ้าง

ชุดปกติขาวหญิง

ชุดปกติขาวหญิงหรือชุดขาวข้าราชการหญิง โดยทั่วไปมักสวมใส่ในงานพิธีสำคัญทั้งราชพิธีและรัฐพิธี ชุดปกติขาวผู้หญิงจะมีดีเทลที่มากกว่าผู้ชาย มีทั้งเสื้อชั้นนอกและเสื้อตัวใน ผูกเนคไทหรือถ้าผูกคอสีดำเงื่อนกะลาสี สำหรับเสื้อตัวนอกคอแหลมติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑ เชื้อชั้นในคอป้านมีกระดุม 5 เม็ด ชุดปกติขาวหญิง เสื้อขาวกระโปรงขาวสำหรับผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้ประดับแพรแถบ

ชุดปกติขาวผู้หญิง คืออะไร

ชุดปกติขาวผู้หญิง คืออะไร

ชุดปกติขาวผู้หญิง หรือ เครื่องแบบปกติขาวผู้หญิง คือ ชุดข้าราชการที่สวมใส่ในพิธีการสำคัญทั้งราชพิธีและรัฐพิธี ชุดปกติขาวมีทั้งแบบธรรมดาแบบไว้ทุก แบบครึ่งยศและแบบเต็มยศ รวมไปถึงชุดปกติขาวข้าราชการพลเรือน การสวมใส่ชุดปกติขาวต้องสวมใส่ให้ถูกระเบียบ โดยเฉพาะกระโปรงสีขาวจะต้องยาวคลุมเข่า มีถุงน่องสีเนื้อและสวมใส่รองเท้าหนังหุ้มส้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือเครื่องหมายติดชุดปกติขาวโดยหลักๆ มี 4 เครื่องหมายได้แก่ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ เครื่องหมายอินทนู เครื่องหมายสังกัดและกระดูกครุฑ

ชุดขาวข้าราชการหญิง มีแบบไหนบ้าง

ชุดขาวข้าราชการหญิง มีแบบไหนบ้าง

ชุดขาวข้าราชการหญิงมีหลายแบบ มีดีเทลที่แตกต่างกันออกไป สำหรับข้าราชการหญิงควรศึกษาหรือแต่งกายให้ถูกระเบียบ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี

1.ชุดปกติขาวแบบธรรมดา

ชุดปกติขาวแบบธรรมดาข้าราชการหญิงสวมใส่เสื้อชั้นนอกคอแบะ แบบคอแหลม กระดุม 5 เม็ดหรือแบบคอป้านกระดุม 3 เม็ดมีกระเป๋าเจาะด้านล่าง 2 ข้าง สำหรับเสื้อข้างในเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาวผูกเนคไทหรือผ้าพันคอสีดำเงื่อนกะลาสี กระโปรงสีขาวยาวคลุมเข่าสวมใส่รองเท้าหนังหุ้มส้น สวมถุงน่องสีเนื้อ

2.ชุดปกติขาวไว้ทุกข์หญิง

การแต่งกายชุดปกติขาวไว้ทุกข์ สำหรับชุดปกติขาวข้าราชการหญิง สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือปลอกแขนสีดำ โดยใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งดำมีขนาดความกว้าง 7 ถึง 10 เซนติเมตร โดยพันแขนเสื้อด้านซ้ายเบื้องบน

3.ชุดปกติขาวแบบเต็มยศ

ชุดปกติขาวข้าราชการหญิงแบบเต็มยศ การแต่งกายเช่นเดียวกับเครื่องแบบครึ่งยศแต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือสวมสายสะพาย ในกรณีที่กำหนดให้ต้องสวมสายสะพาย อย่างเช่น การแต่งเครื่องแบบชุดปกติขาวเต็มยศ ในวันที่ 5 ธันวาคมมหาราช

4.ชุดปกติขาวแบบครึ่งยศ

ชุดปกติขาวข้าราชการหญิงแบบครึ่งยศ ลักษณะและส่วนประกอบเหมือนกับเครื่องแบบปกติขาว ยกเว้นการสวมใส่กระโปรง ให้สวมใส่กระโปรงสีดำยาวปิดเข่า ชุดปกติขาวเครื่องยศจะไม่สวมใส่สายสะพาย

5.ชุดปกติขาวข้าราชการพลเรือน

ข้าราชการพลเรือนคือบุคคลที่ได้บรรจุและแต่งตั้งตามพระราชบัญญัติให้รับข้าราชการ การสวมใส่เครื่องแบบปกติขาวสำหรับข้าราชการพลเรือนมีรูปแบบและลักษณะเหมือนชุดปกติขาวทั่วไป สวมใส่เสื้อขาวทั้งเสื้อชั้นในและเสื้อชั้นนอก ผูกเนคไทสีดำและกระโปรงขาวยาวปิดเข่า สำหรับข้าราชการบรรจุใหม่ที่ยังไม่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้ประดับใจแพรแถบย่อเหรียญที่ระลึกอย่างเครื่องราชอิสริยาภรณ์

ชุดขาวข้าราชการหญิง ต่างจาก ชุดปกติขาวชาย-อย่างไร

ชุดขาวข้าราชการหญิง ต่างจาก ชุดปกติขาวชาย อย่างไร

ชุดขาวข้าราชการหญิงแตกต่างจากการแต่งกายชุดปกติขาวชาย อย่างไร สำหรับผู้ชายนั้นจะไม่ได้ผูกเนคไทสีดำ และไม่ได้สวมใส่ทั้งเสื้อชั้นนอก เสื้อชั้นในเหมือนชุดขาวข้าราชการหญิง ชุดปกติขาวชายสวมใส่เสื้อคอปิดสีขาวแขนยาวและสวมใส่กางเกงสีขาวแบบข้าราชการขายาว เสื้อมีกระเป๋าที่อกทั้งสองข้างกระเป๋ามีใบปก ติดกระดุมโลหะขนาดใหญ่ 5 เมตร ตราครุฑสีทอง

เครื่องหมายชุดปกติขาว ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

เครื่องหมายชุดปกติขาว ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ชุดปกติขาวข้าราชการหญิงโดยหลักๆ แล้วจะมีการติดเครื่องหมายชุดปกติขาว 4 เครื่องหมายได้แก่ เครื่องราชอิสริยาภรณ์เครื่องหมายอินทนู เครื่องหมายสังกัดและกระดุมครุฑ

1.เครื่องราชอิสริยาภรณ์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ทำจากผ้าแพรแถบไม่หุ้มพลาสติก ผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จะประดับแพรแถบที่บริเวณอกเสื้อเหนือกระเป๋าบนด้านซ้าย โดยมีขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร

2.เครื่องหมายอินทรธนู

เครื่องหมายอินทรธนูเป็นแถบสีทองมีความกว้างประมาณ 1 ซม. ลักษณะเป็นช่อชัยพฤกษ์ 3 ดอก ปักด้วยดินทองเครื่องหมายอินทนูสำหรับข้าราชการหญิงจะมีขนาดเล็กกว่าข้าราชการชาย

3.เครื่องหมายสังกัด

เครื่องหมายสังกัดทำจากโลหะตราราชสีห์ สีทอง ไม่เคลือบพลาสติก ข้าราชการหญิงติดบริเวณปกคอเสื้อทั้งสองด้าน ข้าราชการหญิงติดเครื่องหมายสังกัดที่มีขนาดเล็กกว่าข้าราชการชาย  

4.กระดุมครุฑ

กระดุมครุฑเป็นโลหะสีทองรูปครุฑ ชุดปกติขาวข้าราชการหญิงเสื้อชั้นในจะติดกระดุมครุฑโลหะสีทองจำนวน 3 เม็ด สำหรับเสื้อชั้นนอกติดกระดุม 5 เม็ด

5.สายสะพาย

ชุดข้าราชการสีขาวแบบเต็มยศในบางโอกาสกำหนดให้สวมใส่สายสะพาย เช่น การแต่งกายในวันที่ 5 ธันวาคมมหาราช โดยแต่งเครื่องแบบชุดปกติขาวแบบเดียวกับแบบเครื่องยศแต่มีการสวมใส่สายสะพายด้วย

ชุดปกติขาวหญิง ราคาเท่าไหร่

ชุดปกติขาวหญิง ราคาเท่าไหร่

ร้านเกียรติยศยูนิฟอร์มจำหน่าย ชุดขาวข้าราชการหญิงราคาเริ่มต้น 1,590 บาท จำหน่ายแบบครบเซ็ท  เนื้อผ้าวาเลนติโน่ สวมใส่สบาย สีขาวโอโม่ ไม่เหลืองง่าย ไม่ยับง่าย คุ้มค่าราคาประหยัด มีให้เลือกตั้งแต่ไซส์ SS – 5XL สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดหรือสั่งซื้อได้เลยผ่านช่องทางออนไลน์ มีบริการจัดส่งทั่วไทยและยังมีบริการเก็บเงินปลายทาง

ซื้อ ชุดปกติขาวผู้หญิง ที่ไหนดี

ซื้อ ชุดปกติขาวผู้หญิง ที่ไหนดี

ร้านเกียรติยศผู้ผลิตและจำหน่ายชุดข้าราชการ ชุดขาวข้าราชการท้องถิ่น ชุดขาวข้าราชการพลเรือน นอกจากจำหน่ายชุดปกติขาวแล้วยังจำหน่าย ชุดสีกากีทั้งข้าราชการชายและข้าราชการหญิง จำหน่ายในราคาส่งและราคาปลีกจำหน่ายในราคาสุดคุ้มมีโปรโมชั่นส่วนลดให้ตลอดทั้งเดือน อีกทั้งยังจำหน่ายหมวกข้าราชการ เครื่องหมายชุดข้าราชการ กระดุมข้าราชการและอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ซองกันฝุ่น ปลอกแขนดำไว้ทุกข์ ฯลฯ ร้านเกียรติยศ ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องแบบข้าราชการที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ลูกค้าสามารถสั่งตัดไซส์ที่ต้องการได้ ทางร้าน ยินดีให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *