หมวกข้าราชการ คืออะไร หมวกชุดขาวปกติ หมวกหม้อตาลข้าราชการชาย-หญิงเป็นอย่างไร

หมวกข้าราชการ

หมวกข้าราชการทั้งชายและหญิง อุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับข้าราชการเป็นเครื่องหมายประกอบการแต่งกาย หมวกข้าราชการเรามักเห็นพนักงานข้าราชการสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่เพื่อปฏิบัติงานและสวมใส่ในพิธีการสำคัญต่างๆ หมวกข้าราชการคืออะไร หมวกข้าราชการมีกี่แบบ หาซื้อหมวกข้าราชการดีๆ ได้ไหนดีห้ามพลาด 


หมวกข้าราชการ คืออะไร

หมวกราชการ คือ เครื่องหมายประกอบการแต่งกาย หมวกขาวข้าราชการทั้งชายและหญิงเป็นเครื่องหมายประกอบเครื่องแบบพิธีการ สำหรับหมวกหม้อตาลสีกากีเป็นเครื่องหมายประกอบเครื่องแบบปฏิบัติงาน เรามักเห็นข้าราชการสวมใส่ในพิธีการสำคัญหรือสวมใส่ปฏิบัติงานต่างๆ การสวมหมวกข้าราชการอ้างอิงจากกฎสำนักนายกรัฐมนตรี ออกตามความในพระราชบัญญัติเครื่องแบบข้าราชการฝ่ายพลเรือนได้กำหนดไว้ว่าการสวมหมวกนั้นให้สวมหมวกในโอกาสอันควร โอกาสอันควรหมายถึงตามกำหนดการหรือกำหนดนัดหมายของทางราชการ หากไม่มีการแจ้งไว้ไม่จำเป็นต้องสวมหมวก ทั้งนี้เพื่อให้การแต่งกายนั้นเป็นไปอย่างเรียบร้อยและพร้อมเพียงกัน

บทความที่น่าสนใจ :

หมวกครุฑ หมายถึงอะไร

หมวกครุฑ หมายถึง หมวกข้าราชการที่ติดเครื่องหมายตราครุฑด้านหน้าตรงกึ่งกลางของหมวก มีทั้งตราครุฑปักดิ้นทองและตราครุฑโลหะสีทอง หมวกข้าราชการชายนิยมหมวกครุฑโลหะสีทองอร่าม สำหรับหัวข้าราชการหญิงนิยมหมวกครุฑปักดิ้นทองงานฝีมือเน้นความประณีตทำให้มีเสน่ห์ไปอีกแบบ 

หมวกข้าราชการ แบ่งออกเป็นกี่แบบ

หมวกข้าราชการโดยหลักๆ แล้วมี 2 แบบที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นคือหมวกชุดขาวข้าราชการและหมวกหม้อตาลสีกากี เรามาดูความแตกต่างของหมวกข้าราชการแต่ละแบบกัน

หมวกชุดขาวข้าราชการ

  • หมวกขาวข้าราชการหญิง

หมวกขาวข้าราชการหญิงแบ่งออกเป็น 2 แบบ โดยแบบแรกจะอนุโลมให้สามารถสวมใส่ตามแบบของหมวกข้าราชการชายได้แต่เป็นทรงอ่อนสำหรับแบบที่สองเป็นหมวกแก๊ปทรงอ่อนที่พับปีกสีขาวมีสายรัดคางสีทองและมีดุมโลหะสีทองตราครุฑผ่าติดไว้ที่ข้างหมวกข้างละ 1 ดุม มีผ้าพันหมวกสีขาว บริเวณด้านหน้าหมวกติดตราครุฑผ่าปักดิ้นสีทองมีความสูงประมาณ 4.5 เซนติเมตร บนหมอนปักสักหลาดสีขาว ทั้งนี้ข้าราชการหญิงที่เป็นมุสลิมจะใช้ผ้าคลุมศีรษะโดยผ้าคลุมศีรษะนั้นเป็นสีดำให้คลุมศีรษะทั้งหมดยกเว้นส่วนของใบหน้าสำหรับชายผ้าคลุมศีรษะให้สอดไว้ในปกเสื้อคอพับด้านหลังและด้านหน้า กรณีมีการสวมหมวกให้สวมทับผ้าคลุมศีรษะ การสวมหมวกนั้นให้สวมใส่ในโอกาสอันควร 

  • หมวกขาวข้าราชการชาย

หมวกชุดขาวข้าราชการชายเป็นอย่างไร สำหรับข้าราชการชายนั้นให้สวมใส่หมวกทรงหม้อตาลสีขาวมีกระบังหน้าทำจากหนังหรืออาจทำจากวัสดุเทียม หนังสีดำมีสายรัดตรงคางสีทองความกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ดุมโลหะสีทองตราครุฑผ่าขนาดเล็กติดไว้ที่ข้างหมวกโดยติดข้างละ 1 ดุม มีผ้าพันหมวกสีขาว ในส่วนด้านหน้าของหมวกตรงบริเวณกึ่งกลางของหมวกนั้นติดดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ โดยมีความสูงประมาณ 5 เซนติเมตร  การสวมใส่หมวกชุดขาวข้าราชการชายให้สวมใส่ในโอกาสอันควร

หมวกหม้อตาลสีกากี

  • หมวกกากีหญิง

หมวกหม้อตาลสีกากีสำหรับพนักงานข้าราชการหญิงแบ่งออกเป็น 3 แบบ โดยแบบแรกหมวกหม้อตาลหญิงอนุโลมให้สวมใส่หมวกหม้อตาลสีกากีตามแบบของหมวกข้าราชการชายแต่เป็นทรงอ่อน แบบที่สอง หมวกแก๊ปทรงอ่อนพับปลีก โดยมีสายรัดคางสีทองความกว้างประมาณ 1 ซม. ดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ขนาดเล็กติดไว้ที่หมวกข้างละ 1 ดุม ผ้าพันหมวกมีสีกากี หน้าหมวก โดยติดตราครุฑพ่าห์ที่ปักดิ้นสีทองความสูง 4.5 เซนติเมตร บนหมอนสีกากี สำหรับแบบสุดท้ายเป็นหมวกหนีบสีกากีด้านหน้ามีดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ขนาดเล็กจำนวน 2 ดุม ซึ่งติดซ้อนกันและมีตราครุฑพ่าห์ในบัวกระหนกสูง 4.5 เซนติเมตร ติดที่ด้านซ้ายเหนือขอบหมวกห่างจากมุมพับด้านหน้าประมาณ 4 เซนติเมตร

  • หมวกกากีชาย

หมวกทรงหม้อตาลสีกากีสำหรับพนักงานข้าราชการชายมี 2 แบบ โดยแบบแรกมีกระบังหน้าทำจากหนังหรือวัสดุหนังเทียมสีดำ มีสายรัดคางทำจากหนังหรือวัสดุหนังเทียมสีดำ ดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์เล็กๆ ติดที่ข้างหมวกข้างละ 1 ดุม มีผ้าพันหมวกสีกากี หน้าหมวกติดตราครุฑพ่าห์ในบัวกระหนกทำจากโลหะเป็นสีทองมีความสูงประมาณ 6.5 ซม  แบบที่สองเป็นหมวกแก๊ปทรงอ่อนบริเวณด้านหน้าหมวกติดตราครุฑพ่าห์ปักดิ้นสีทองความสูงประมาณ 4.5 เซนติเมตร

หมวกข้าราชการ ซื้อที่ไหนดี

ร้านเกียรติยศ ผลิตและจำหน่ายเครื่องหมายชุดข้าราชการแบบครบวงจร เราจำหน่ายทั้งราคาขายปลีกและราคาขายส่ง จำหน่ายหมวกข้าราชการ หมวกหม้อตาลสีกากี หมวกชุดปกติขาวราคาถูก โปรโมชั่นส่วนลดมากมาย มีทั้งหมวกสำหรับข้าราชการชายและข้าราชการหญิง มีหมวกสวยๆ ให้เลือกช่วยเพิ่มเสน่ห์เพิ่มความมั่นใจให้กับข้าราชการทุกครั้งเมื่อสวมใส่ สนใจสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลยเรามีบริการจัดส่งทั่วประเทศไทย

การสวมใส่หมวกข้าราชการชายหรือหมวกข้าราชการหญิง ไม่ว่าจะเป็นหมวกขาวหรือหมวกทรงหม้อตาลสีกากีต้องสวมใส่ให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ ไม่มีการดัดแปลงหมวกข้าราชการไปเป็นแบบอื่นทั้งนี้การสวมใส่หมวกข้าราชการนั้นให้สวมใส่ในโอกาสอันควร  หมวกข้าราชการคืออะไร หมวกครุฑหมายถึงอะไร หมวกข้าราชการมีกี่แบบทั้งหมดนี้คงไขข้อสงสัยของหลายๆคนได้แล้ว สำหรับผู้ที่กำลังมองหาร้านขายหมวกข้าราชการดีๆ ราคาไม่แพง ร้านเกียรติยศ (kiattiyotuniform) จัดให้  

ลดราคา!
ลดราคา!

ถุงใส่หมวกหม้อตาล

ซองกันฝุ่นหมวกชาย

60.00฿
ลดราคา!

ถุงใส่หมวกหม้อตาล

ซองกันฝุ่นหมวกหญิง

60.00฿
ลดราคา!
490.00฿
ลดราคา!

หมวกตํารวจ

หมวกตำรวจ สนว. ชาย

490.00฿
ลดราคา!

หมวกตํารวจ

หมวกตำรวจขาวชาย

490.00฿
ลดราคา!

หมวกยุวกาชาด

หมวกยุวกาชาดครู

350.00฿
ลดราคา!
390.00฿

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *