ระเบียบการแต่งกายชุดปกติขาวหญิง ชุดปกติขาวหญิงเต็มยศ ปี 2566 แต่งอย่างไรให้ถูกต้อง

ระเบียบการแต่งกายชุดปกติขาวหญิง-ชุดปกติขาวหญิงเต็มยศ-ปี-2566-แต่งอย่างไรให้ถูกต้อง

การแต่งกายชุดปกติขาวหญิง

เมื่อมีการจัดงานพระราชพิธีต่างๆที่สำคัญ ก็จะมีการสวมใส่ชุดพิธีการ หรือชุดขาวปกติ ที่หลายๆคนในปัจจุบันนี้คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งการแต่งชุดปกติขาวหญิงจะก็ต้องมีการติดเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเครื่องหมายต่างๆ ที่บริเวณด้านบนไหล่และหน้าอก แต่สำหรับการใส่ชุดปกติขาวนั้นก็มีหลายแบบ อีกทั้งยังมีเครื่องหมายต่างๆที่แตกต่างกัน ทำให้หลายคนเกิดความสับสนเป็นอย่างมาก ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการแต่งกายชุดปกติขาวหญิงให้มากขึ้นว่ามีระเบียบการใส่ชุดปกติขาวคืออะไร มีการแต่งกายชุดปกติขาวแต่ละแบบให้ถูกต้องอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ชุดราชการปกติขาวหญิง

ระเบียบการใส่ชุดปกติขาว สำหรับผู้หญิง

สำหรับการแต่งกายชุดปกติขาวผู้หญิง จะเริ่มจากเสื้อชั้นนอก โดยจะต้องเลือกเสื้อคอแบะสีขาวแบบคอแหลมหรือคอป้าน แขนเสื้อจะต้องยาวถึงข้อมือ มีตะเข็บด้านหลัง 4 ตะเข็บ ส่วนเสื้อด้านในให้เลือกเสื้อคอพับแขนยาวสีขาว ผูกเนคไทสีดำ เสื้อชั้นนอกบริเวณคอแหลมต้องติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ 3 เม็ด เสื้อชั้นนอกคอป้าน 5 เม็ด ไม่มีใบปกกระเป๋าทั้ง 2 ข้าง โดยจะใส่คู่กับกระโปร่งสีขาวคลุมเข่า และจบด้วยรองเท้าหนังสีดำแบบสุภาพ จากนั้นให้ทำการติดเครื่องหมายต่างๆและเครื่องราชอิสรยาภรณ์ เท่านี้ก็เป็นเรียบร้อย

การแต่งกายชุดปกติขาวหญิง ชุดปกติขาวหญิงเต็มยศ เป็นอย่างไร

ชุดปกติขาวหญิงเต็มยศ

  • การสวมชุด

เสื้อชั้นนอกของการแต่งชุดปกติขาวหญิงเต็มยศ จะต้องเป็นเสื้อคอแบะสีขาวแบบแหลม กระดุมทั้งหมด 5 เม็ด  แบบคอป้านกระดุม 3 เม็ด และกระเป๋าต้องเจาะด้านล่างทั้ง 2 ข้าง ส่วนเสื้อด้านในเป็นเสื้อเชิ้ตแขวขาวสีขาว ผูกเนคไทสีดำ กระโปรงสีดำความยาวคลุมเข่า รองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ

  • เครื่องหมายต่างๆ

ติดเครื่องหมายสังกัดที่บริเวณปกคอเสื้อทั้ง 2 ข้าง ติดอินทรธนูพื้นสักหลาดสีดำบนบ่าทั้ง 2 ข้าง ปักดิ้นทองลายช่อชัยพฤกษ์เต็มแผ่นปลายมน ติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์

ชุดปกติขาวไว้ทุกข์หญิง

  • การสวมชุด

เสื้อชั้นนอกของการแต่งชุดปกติขาวไว้ทุกข์หญิง จะต้องเป็นเสื้อคอแบะสีขาวแบบแหลม กระดุมทั้งหมด 5 เม็ด  แบบคอป้านกระดุม 3 เม็ด และกระเป๋าต้องเจาะด้านล่างทั้ง 2 ข้าง ส่วนเสื้อด้านในเป็นเสื้อเชิ้ตแขวขาวสีขาว ผูกเนคไทสีดำ กระโปรงสีขาวความยาวคลุมเข่า ตีเกร็ดด้านหน้า 2 หลัง 2 รองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลาย

  • เครื่องหมายต่างๆ

ติดเครื่องหมายสังกัดที่บริเวณปกคอเสื้อทั้ง 2 ข้าง ติดอินทรธนูพื้นสักหลาดสีดำบนบ่าทั้ง 2 ข้าง ปักดิ้นทองลายช่อชัยพฤกษ์เต็มแผ่นปลายมน ติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ และในกรณีที่มีการไว้ทุกข์ก็จะใช้ผ้าสักหลาดสีดำพันแขนเสื้อซ้าย

ชุดเครื่องแบบปกติขาวหญิงท้องถิ่น

  • การสวมชุด

เสื้อชั้นนอกของการแต่งชุดเครื่องแบบปกติขาวหญิงท้องถิ่น จะต้องเป็นเสื้อคอแบะสีขาวแบบแหลม กระดุมทั้งหมด 5 เม็ด  แบบคอป้านกระดุม 3 เม็ด และกระเป๋าต้องเจาะด้านล่างทั้ง 2 ข้าง ส่วนเสื้อด้านในเป็นเสื้อเชิ้ตแขวขาวสีขาว ผูกเนคไทสีดำ กระโปรงสีขาวความยาวคลุมเข่า ตีเกร็ดด้านหน้า 2 หลัง 2 รองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลาย

  • เครื่องหมายต่างๆ

ติดเครื่องหมายสังกัดที่บริเวณปกคอเสื้อทั้ง 2 ข้าง ติดอินทรธนูพื้นสักหลาดสีดำบนบ่าทั้ง 2 ข้าง ปักดิ้นทองลายช่อชัยพฤกษ์เต็มแผ่นปลายมน ติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์

ก็จะเห็นได้ว่าการใส่ชุดปกติขาวหญิงในปัจจุบันนี้ สามารถแบ่งแยกได้อีกหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ทำให้ต้องเข้าใจว่าชุดแบบไหนเหมาะสมกับพิธีการแบบไหน อีกทั้งการแต่งกายชุดปกติขาวก็เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ทำให้ต้องศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสวมใส่ชุดให้ถูกต้อง และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยทำให้คุณสามารถเข้าใจเกี่ยวกับการแต่งกายตามให้เหมาะสมกับพิธีการต่างๆได้ไม่มากก็น้อย

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *