ชุดข้าราชการ มีกี่แบบ อะไรบ้าง และใส่เครื่องแบบราชการอย่างไร ให้ถูกต้องตามกฎ

ชุดข้าราชการ-มีกี่แบบ-อะไรบ้าง-และใส่เครื่องแบบราชการอย่างไร-ให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ

ชุดข้าราชการ 

ชุดข้าราชการของไทยไม่ใช่ใครจะสวมใส่ก็ได้ต้องเป็นพนักงานข้าราชการเท่านั้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาปฏิบัติงานข้าราชการหรือข้าราชการมือใหม่อาจจะสับสนเรื่องการแต่งกายอยู่บ้าง การแต่งเครื่องแบบข้าราชการต้องแต่งให้ถูกต้องตามกฎระเบียบเป็นสิ่งสำคัญ

ชุดพนักงานราชการเราอาจคุ้นเคยกันดีแต่ไม่ได้รู้ลึกรู้จริงเท่าไหร่นัก ชุดข้าราชการคืออะไร มีกี่แบบ สวมใส่ชุดข้าราชเพื่ออะไร สวมใส่ชุดข้าราชการ ชุดปกติขาว ชุดสีกากีอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบทั้งผู้หญิงและผู้ชายตามไปดูกันเลย 

ชุดราชการไทย

ชุดข้าราชการ คืออะไร

ชุดข้าราชการ คือ เครื่องแบบข้าราชการหรือเครื่องแต่งงานข้าราชการเป็นชุดที่สวมใส่สำหรับพนักงานราชการโดยเฉพาะ เครื่องแต่งกายของพนักงานข้าราชการ หลายคนมีข้อสงสัยว่า ใส่แบบไหนถึงจะถูก ทำไมเครื่องแบบของพนักงานข้าราชการถึงไม่เหมือนกัน อ้างอิงตามระเบียบพนักงานข้าราชการข้อ 12 ได้ระบุไว้ว่าเครื่องแต่งกายปกติส่วนราชการกำหนดแต่ถ้าเป็นเครื่องแบบพนักงานราชการแบบพิธีการหรือชุดปกติขาวคณะกรรมการบริหารพนักงานราชการกำหนด ดังนั้นเครื่องแต่งกายปกติอาจไม่เหมือนกันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของในแต่ละหน่วยงานที่แตกต่างกันออกไปก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องแบบข้าราชการ หรือเครื่องหมายต่างๆ จะต้องศึกษาให้ละเอียดว่าหน่วยงานของเรานั้นสวมใส่แบบไหนจะได้ไม่ผิดกฎ ในส่วนของเครื่องแบบพิธีการพนักงานข้าราชการทุกคนหรือทั่วทั้งประเทศจะต้องสวมใส่ในลักษณะเหมือนกัน

ใส่ชุดราชการไปเพื่ออะไร

  • แต่งเครื่องแบบข้าราชการสำหรับการปฏิบัติงานในหน่วยงานราชการนั้นๆ
  • แต่งเครื่องแบบข้าราชการเพื่อเข้าเฝ้าฯ หรือมีการเสด็จพระราชดำเนิน
  • แต่งเครื่องแบบข้าราชการในงานพิธีที่มีการกำหนดให้แต่งกายตามหมายกำหนดการ
  • แต่งเครื่องแบบราชการในงานที่ไม่มีหมายกำหนดแต่มีหมายรับสั่งส่งให้กับเจ้าภาพและมีการกำหนดการแต่งกายในหมายรับสั่งนั้น โดยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติต้องแต่งกายตามที่หมายรับสั่งกำหนด

ชุดเครื่องแบบราชการแบ่งออกเป็นกี่แบบ

ชุดเครื่องแบบราชการมี 2 ประเภทใหญ่ๆ  ได้แก่เครื่องแบบปฏิบัติราชการและเครื่องแบบพิธีการ สำหรับเครื่องแบบปฏิบัติราชการจะเป็นชุดกากีมีทั้งแขนสั้นและแขนยาว มีชุดกากีแบบคอพับและชุดกากีคอแปะ ในขณะที่เครื่องแบบพิธีการนั้นมี 5 ประเภท ได้แก่ เครื่องแบบปกติขาว เครื่องแบบกากีคอตั้ง เครื่องแบบครึ่งยศ การแต่งกายชุดปกติขาวเต็มยศและเครื่องแบบสโมสร 

ชุดกากี

เครื่องแบบข้าราชการชุดสีกากี มี 2 ประเภทคือ ชุดสีกากีคอพับ มีทั้งแขนสั้นและแขนยาว อีกประเภทหนึ่งคือชุดสีกากีคอแบะ ชุดเครื่องแบบราชการสีกากีเป็นสีของแผ่นดิน สีกากีเมื่อเปรอะเปื้อนมองไม่เห็นข้อดีคือดูแลง่ายทำความสะอาดง่าย สีกากีเป็นสีของแผ่นดินมีความหมายแอบแฝงหมายถึงพลังของแผ่นดิน ข้าราชการคือพลังของแผ่นดินและต้องรับใช้ประชาชนอย่างสมเกียรติ 

ชุดปกติขาว

ชุดปกติขาวเป็นชุดเครื่องแบบพิธีการ มีกางเกงขาวและเสื้อขาว ข้าราชการที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้ประดับแพรแถบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่บริเวณอกเสื้อ โดยอยู่เหนือกระเป๋าบนด้านซ้ายด้วยความที่ชุดปกติขาวมีสีขาวทั้งเสื้อและกางเกงหรืออาจมีสีขาวโอโม่จึงต้องดูแลรักษาให้ดีเป็นพิเศษเพราะอาจมีรอยคาบหรือรอยเปื้อนที่สังเกตเห็นได้ง่าย

การแต่งการชุดปกติขาว และชุดกากี ให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ

ชุดราชการปกติขาว

ชุดพนักงานราชการหญิง ชุดราชการปกติขาวให้ใส่เสื้อชั้นนอกสีขาวแบบคอแหลมหรือเป็นคอป้าน ที่มีแขนยาว จนถึงบริเวณข้อมือและต้องมีตะเข็บหลัง 4 ตะเข็บ สำหรับเสื้อด้านในเป็นเสื้อคอพับมีแขนยาว สีขาว ผ้าผูกคอเป็นสีดำผูกด้วยเงื่อนกะลาสีเสื้อชั้นนอกมีคอแหลมติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์จำนวน 3 เม็ด เสื้อชั้นนอกคอป้านมีกระดุมทั้งหมด 5 เม็ด กระเป๋าด้านล่างมีทั้งสองข้าง กระเป๋าเจาะเฉียงเล็กน้อยจะไม่มีใบปกกระเป๋า สำหรับผู้หญิงให้ใส่คู่กับกระโปรงสีขาวที่คลุมยาวจนถึงเข่าใส่ถุงน่องหรือถุงเท้ายาวมีสีเนื้อและสวมใส่รองเท้าหุ้มส้น

ชุดปกติขาวชาย ให้ใส่เสื้อแบบราชการสีขาวหรือเสื้อคอปิดสีขาวแขนยาวมีกระเป๋า มีใบปกกระเป๋าที่อกเสื้อทั้ง 2 ข้างใส่คู่กับกางเกงขายาว  กระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ 5 เม็ด ผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต้องประดับแพรแถบที่อกเสื้อเหนือกระเป๋าบนซ้าย สวมใส่ถุงเท้าสีดำและรองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ

ชุดราชการกากี

ชุดกากีมีทั้งแบบคอพับและคอแบะ ชุดข้าราชการสีกากีแบบคอพับมีทั้งแบบแขนยาวและแขนสั้น สำหรับชุดสีกากีคอแบะจะเป็นแขนสั้นผู้หญิงให้สวมใส่ชุดสีกากีและกระโปรงสีกากียาวปิดหัวเข่า หากเป็นเครื่องแบบสีกากีคอพับหัวเข็มขัดทำจากโลหะเป็นสีทองมีรูปครุฑนูนอยู่กึ่งกลาง เครื่องแบบสีกากีคอแบะสำหรับผู้หญิงเข็มขัดทำด้วยผ้าสีกา หัวเข็มขัดเป็นสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยผ้าคาดทับเสื้อ ชุดกากีคอพับสำหรับผู้ชายหัวเข็มขัดทำด้วยโลหะสีทองมีรูปครุฑนูนอยู่กึ่งกลางในขณะที่ชุดเครื่องแบบสีกากีคอแบะของผู้ชายจะปล่อยชายเสื้อลงมาปกติ

ซื้อชุดราชการที่ไหนดี 

ข้าราชการที่กำลังมองหาชุดเครื่องแบบข้าราชการเนื้อผ้าดี สวมใส่สบาย สวมใส่แล้วดูสวยหล่อเท่ Kiattiyot Uniform ร้านของเรายินดีให้บริการ ร้านเกียรติยศจำหน่ายชุดข้าราชการราคาถูก จำหน่ายชุดปกติขาว ชุดข้าราชการสีกากี มีสินค้าต่างๆ ให้คุณเลือกมากมาย จำหน่ายเครื่องหมายชุดข้าราชการ กระดุมราชการ หมวกราชการ ฯลฯ ร้านยินดีให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาฟรี มีบริการจัดส่งชุดข้าราชการทั่วไทย สั่งซื้อชุดข้าราชการสำเร็จรูปหรือสั่งตัดชุดข้าราชการติดต่อร้านเกียรติยศได้เลย

ชุดข้าราชการคืออะไร ชุดข้าราชการไทยมีกี่แบบ การแต่งกายชุดข้าราชการ ชุดสีกากีและการแต่งกายชุดปกติขาว แต่งกายอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบทั้งหมดนี้คือแนวทางดีๆ สาระดีๆ เกี่ยวกับชุดข้าราชการที่เราเอามาฝาก อย่าลืมว่าถ้าคุณกำลังมองหาชุดข้าราชการเนื้อผ้าดีมีคุณภาพจำหน่ายในราคาถูก ร้านเกียรติยศ ของเรายินดีให้บริการ

Tiktok

@kiattiyotuniform

คลิกที่นี่ !!

เบอร์โทร

0957855850

โทรติดต่อเลย

Line

 @kiattiyot

คลิกแอดไลน์

Facebook

คลิกที่นี่ !!

Lazada

คลิกที่นี่ !!

Shopee

คลิกที่นี่ !!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *