มาทำความรู้จักกับ ชุดปกติขาวชาย คืออะไร ให้มากขึ้น และการแต่งกายชุดปกติขาวชาย เป็นอย่างไร มาดูกัน

มาทำความรู้จักกับ ชุดปกติขาวชาย คืออะไร ห้มากขึ้น

ชุดปกติขาวชาย

ชุดปกติขาวชาย ชุดข้าราชการที่พบเห็นบ่อย ข้าราชการชายมีความภาคภูมิและเป็นเกียรติที่ได้สวมใส่ โดยเฉพาะการสวมใส่เพื่อเข้าร่วมงานพิธีการสำคัญต่างๆ หลายคนอาจสงสัยว่าชุดปกติขาวชาย ทำไมมีทั้งสวมใส่กางเกงสีดำคู่กับเสื้อขาว มีแบบสวมใส่กางเกงสีขาว เสื้อขาวด้วย บางครั้งสวมใส่สายสะพายหรือสวมใส่ปลอกแขนสีดำ เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบ

ชุดปกติขาวชาย คืออะไร

ชุดปกติขาวชาย คืออะไร

ชุดขาวข้าราชการ คือ ชุดข้าราชการสีขาวที่สวมใส่ในพิธีการสำคัญ ทั้งราชพิธีและรัฐพิธี ในกรณีแต่งกายชุดปกติขาวงานศพหรือในกรณีไว้ทุกข์จะต้องสวมใส่ปลอกแขน ทำจากผ้าสักหลาดสีดำ โดยพันที่แขนเสื้อด้านซ้ายเบื้องบน ชุดปกขาวมีการพัฒนามาจากเครื่องแบบข้าราชในสมัย รัชกาลที่ 5  มาจากชุดราชปะแตน ทรงรับสั่งให้เป็นเครื่องแบบของข้าราชการพลเรือน ปัจจุบันชุดปกติขาวชายมีดีเทลน้อยกว่าชุดปกติขาวหญิง สำหรับเครื่องหมายติดชุดที่สำคัญจะมีเครื่องราชอิสริยาภรณ์ กระดุมครุฑ เครื่องหมายอินทนู และเครื่องหมายสังกัด

ชุดปกติขาวชาย และ ชุดปกติขาวหญิง แต่กายต่างกันอย่างไร

ชุดปกติขาวชาย และ ชุดปกติขาวหญิง แต่งกายต่างกันอย่างไร

ชุดข้าราชการขาวชาย อย่างที่บอกว่ามีดัเทลน้อยกว่าชุดปกติขาวหญิง สวมใส่เสื้อขาวคอปิด แขนยาว มีกระเป๋าและใบปกกระเป๋าเสื้อทั้งสองข้าง ติดกระดุมตราครุฑพ่าห์เม็ดใหญ่จำนวน 5 เม็ด ใส่คู่กับกางเกงขายาวสีขาว  ในขณะที่ชุดปกติขาวหญิงจะต้องสวมใส่เสื้อชั้นในและเสื้อชั้นนอก เสื้อชั้นนอกของชุดปกติขาวหญิงเลือกคอแบะสีขาว แบบคอแหลม เสื้อแขนยาวถึงข้อมือ มีตะเข็บด้านหลังจำนวน 4 ตะเข็บ เสื้อข้างในเป็นเสื้อคอพับ สีขาว เสื้อแขนยาว เครื่องแบบปกติขาวหญิงต้องสวมใส่เนคไทด์สีดำผูกด้วยเงื่อนกะลาสี เสื้อชั้นนอกติดกระดุมโลหะตราครุฑพ่าห์สีทอง จำนวน 3 เม็ด เสื้อชั้นคอป้านต้องติดกระดุมจำนวน 5 เม็ด ชุดปกติขาวหญิงสวมใส่กระโปรงสีขาว ยาวคลุมหัวเข่า สวมใส่ถุงน่องสีเนื้อ และรองเท้าหนังหุ้มส้น

ชุดปกติขาวชายมีแบบไหนบ้าง

ชุดปกติขาวชาย มีแบบไหนบ้าง

การแต่งกายชุดปกติขาวชายมีหลายแบบ บางครั้งเราอาจเห็นข้าราชการชายสวมใส่ชุดปกติขาวเสื้อขาวคู่กับกางเกงสีดำ หรืออาจมีสายสะพายด้วย ชุดปกติขาวสำหรับข้าราชการชายที่พบเห็นกันบ่อยๆ มีดังต่อไปนี้  

1.ชุดปกติขาวชายแบบทั่วไป

ชุดปกติขาวชายแบบทั่วไป ผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ให้ประดับแพรแถบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่อกเสื้อ อยู่เหนือกระเป๋าบนด้านซ้าย โดยสวมใส่เสื้อคอปิดสีขาว แขนยาว คู่กับกางเกงสีขาว ขายาว และรองเท้าหนังหุ้มส้น หรือเป็นวัตถุหนังเที่ยมสีดำ สำหรับกระดุมติดเสื้อเป็นกระดุมตราครุฑพ่าห์โลหะสีทองขนาดใหญ่จำนวน 5 เม็ด

2.ชุดปกติขาวชายแบบครึ่งยศ

ชุดปกติขาวชายแบบครึ่งยศ มีรูปแบบการแต่งกายหรือส่วนประกอบแบบเดียวกันกับชุดปกติขาว ยกเส้นกางเกงจะเป็นกางเกงขายาว สีดำ สำหรับข้าราชการหญิงนั้นให้สวมใส่กระโปรงสีดำแทนกระโปรงสีขาว ในหมายกำหนดการของทางราชการ ทั้งงานราชพิธีหรือรัฐพิธี โดยปกติแล้วจะระบุการแต่งงานในแต่ละโอกาส เช่น ให้แต่งกายชุดปกติขาวพนักงานราชการแบบครึ่งยศหรือแต่งกายชุดปกติขาวแบบเต็มยศ ดังนั้น ควรตรวจสอบหมายกำหนดการอย่างชัดเจน

3.ชุดปกติขาวชายแบบเต็มยศ

การแต่งกายชุดข้าราชการสีขาวสำหรับข้าราชการชาย แต่งแบบเต็มยศ มีรูปแบบการแต่งกายหรือส่วนประกอบแบบเดียวกันกับชุดปกติขาว ยกเว้นการสวมใส่กางเกง ให้สวมใส่กางเกงสีดำเช่นเดียวกับ ชุดปกติขาวชายแบบครึ่งยศ นอกจากนั้นอาจต้องสวมใส่สายสะพายด้วย เช่น การแต่งกายในวันที่ 5 ธันวามหาราช การสวมใส่สายสะพายมีทั้งที่ระบุชื่อสายสะพายและไม่ระบุชื่อ สำหรับผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสฯ ชั้นต่ำกว่าสายสะพายให้ประดับเครื่องราชอิสฯ ชั้นสูงสุดในแต่ละตระกูลที่ได้รับพระราชทาน

4.ชุดปกติขาวชายแบบไว้ทุกข์

ชุดปกติขาวไว้ทุกข์มีรูปแบบการแต่งกายหรือส่วนประกอบแบบเดียวกันกับชุดปกติขาว แต่เพิ่มปลอกแขนเข้ามาเข้ามา กรณีไว้ทุกข์ตามหมายกำหนดการที่ระบุให้แต่งเครื่องแบบพิธีการ จะกำหนดให้สวมใส่ปลอกแขนทั้งข้าราชการชายและข้าราชการหญิง โดยปลอกแขนเป็นผ้าสักหลาดสีดำ หรือผ้าโปร่งมีความกว้างประมาณ 7-10 เซนติเมตร โดยพันที่แขนเสื้อด้านซ้ายเบื้องบน

การแต่งกายชุดปกติขาวชาย แต่งอย่างไรให้ถูกระเบียบ

การแต่งกายชุดปกติขาวชาย แต่งอย่างไรให้ถูกระเบียบ

1.การแต่งชุดปกติขาว ข้าราชการชายที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสฯ ให้ประดับแพรแถบที่อกเสื้อบนเหนือกระเป๋าซ้าย

2.ชุดปกติขาวชาย สวมใส่กางเกงขายาวสีขาว กรณีสวมใส่ชุดปกติขาวชายแบบครึ่งยศและชุดปกติขาวชายแบบเต็มยศสวมใส่กางเกงขายาวสีดำ

3.ชุดปกติขาวชายเลือกเสื้อคอปิด สีขาว เสื้อแขนยาว มีกระเป๋าที่บริเวณอกเสื้อทั้งสองข้าง กระเป๋ามีใบปก

4.ชุดปกติขาวชาย ติดกระดุมตราครุฑพ่าห์ โลหะสีทองจำนวน 5 เม็ด กระดุมเม็ดใหญ่กว่าชุดปกติขาวหญิง

5.การแต่งกายชุดปกติขาวชายให้สวมถุงเท้าสีดำและสวมใส่รองเท้าหนังหุ้มส้นหรือหนังเที่ยมสีดำสุภาพ

6.ในกรณีแต่งกายชุดปกติขาวชายเพื่อไว้ทุกข์ให้สวมใส่ปลอกแขนสีดำ ใช้ผ้าโปร่งดำหรือผ้าสักหลาดที่แขนซ้ายเบื้องบน

ชุดปกติขาวชาย ราคาเท่าไหร่

ชุดปกติขาวชาย ราคาเท่าไหร่

เครื่องแบบชุดปกติขาว ข้าราชการชาย จำหน่ายราคาเท่าไหร่ ขึ้นอยู่ที่เนื้อผ้า รวมถึงไซส์ด้วยมีให้เลือกตั้งแต่ S-6XL สำหรับร้านเกียรติยศ จำหน่ายชุดปกติขาวชาย ในราคาถูก เริ่มต้นเพียง 2,490 บาท ได้ครบชุดทั้งเสื้อและกางเกง คุ้มค่ากว่าที่อื่นเพราะมีโปรโมชั่นตลอดทั้งเดือน จุดเด่นคือตัดเย็บอย่างดีด้วยเนื้อผ้าวาเลนติโน่ สีขาวโอโม่ มีซับในทั้งตัว เนื้อผ้านุ่มสวมใส่เบาสบาย สีไม่เหลือง่าย เย็บยากรีดง่ายเป็นเนื้อผ้าที่ได้รับความนิยม

ซื้อชุดปกติขาวผู้ชาย ที่ไหนดี

ซื้อ ชุดปกติขาวผู้ชาย ที่ไหนดี

ข้าราชการชายที่ต้องการสั่งซื้อชุดปกติขาวชาย ร้านเกียรติยศ ยินดีให้บริการ สั่งซื้อออนไลน์ได้ มีบริการจัดส่งทั่วประเทศไทย หากซื้อไปสวมใส่ไม่ได้ หลวม คับแน่น ส่งมาเปลี่ยนได้เลย ร้านเกียรติยศจำหน่ายชุดราชการ หมวกข้าราชการ เครื่องหมายติดชุดข้าราชการ กระดุมราชการ ฯลฯ จำหน่ายทั้งราคาส่งและราคาปลีก การันตีคุณภาพ มั่นใจได้ด้วยประสบการณ์ในการผลิตและจำหน่ายเครื่องแบบข้าราชการที่มีมากกว่า 40 ปี

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *