ลักษณะชุดเครื่องแบบข้าราชการทั่วไป ในการปฏิบัติหน้าที่ มีอะไรบ้าง?

ชุดเครื่องแบบข้าราชการทั่วไป

ชุดเครื่องแบบข้าราชการ

ชุดพนักงานข้าราชการที่สวมใส่สำหรับปฏิบัติหน้าที่คือชุดเครื่องแบบข้าราชการสีกากี สีของดิน ดูแลรักษาง่ายทำความสะอาดง่ายและสีกากีหรือสีของดินยังสื่อถึงการได้ใกล้ชิดกับประชาชน การให้บริการประชาชนด้วยใจรัก การซื้อชุดข้าราชการสีกากีจะต้องพิจารณาให้ดี โดยสั่งตัดหรือสั่งซื้อเครื่องแบบข้าราชการที่ถูกต้องตามกฎระเบียบกำหนดโดยสำนักพระราชวังเพื่อให้ข้าราชการได้สวมใส่อย่างถูกต้องและเหมาะสมเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ชุดชุดเครื่องแบบข้าราชการหญิง และชุดข้าราชการชาย ประกอบไปด้วย

1.เสื้อข้าราชการ

ชุดพนักงานราชการชายและข้าราชการหญิง ให้สวมใส่เสื้อสีกากีคอพับเสื้อแขนยาวจรดข้อมือมีกระดุมข้างละ 1 เม็ด มีกระเป๋าเย็บติดบริเวณหน้าอกข้างละ 1 กระเป๋าและมีแถบตรงกลางทางดิ่งกว้างประมาณ 3.5 เซนติเมตร มีใบปกกระเป๋ารูปมนชายกลางแหลม ตัวเสื้อผ่าอกตลอดติดกระดุมไปตามแนวอกเสื้อจำนวน 5 เม็ด ไม่มีจีบด้านหลัง 

2.กระโปรงสีกากี หรือ กางเกงสีกากีข้าราชการ

สำหรับท่อนล่างชุดข้าราชการชายสวมใส่กางเกงสีกากีเป็นสีเดียวกับเสื้อกางเกง ไม่พับปลายขา มีกระเป๋าข้าง ตรงกลางจะมีจีบหน้าหรือไม่มีก็ได้ ในขณะที่ข้าราชการหญิง กระโปรงสีกากีเช่นเดียวกับเสื้อ ความยาวของกระโปรงยาวปิดเข่า ปลายบานเล็กน้อย กระโปรงสีกากีไม่มีตะเข็บ ไม่มีจีบรอบ และห้ามปลายบานเป็นสุ่มหรือตัดปลายยาวครึ่งน่อง

3.เครื่องหมายข้าราชการต่างๆ

  • อินธนูประดับที่ไหล่ทั้งสองข้าง สีเดียวกับเสื้อ โดยมีแถบกว้าง 1 ซม. 2 แถบ โดยแถบบนขมวดเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ข้าราชการชายและข้าราชการหญิงแตกต่างกันตรงที่ ข้าราชการชายเครื่องหมายอินทรธนูจะมีขนาดใหญ่กว่าข้าราชการหญิง
  • เครื่องหมายสังกัดเป็นโลหะสีทองตราราชสีห์ ห้ามเคลือบพลาสติก โดยติดที่คอเสื้อทั้งสองข้าง หันหน้าเข้าหากันติดที่กลางปกเสื้อทั้งข้าราชการชายและข้าราชการหญิง สำหรับเครื่องหมายสังกัดของข้าราชการชายจะมีขนาดใหญ่กว่าข้าราชการหญิง   
  • แพรแถบสีเครื่องหมายข้าราชการที่สำคัญ ลักษณะเป็นแถบริ้วสีต่างๆ จะไม่มีพลาสติกหุ้ม โดยติดที่หน้าอกเนื้อกระเป๋าด้านซ้ายประมาณ 0.5 เซนติเมตร ข้าราชการใหม่หรือพนักงานข้าราชการบรรจุใหม่สามารถปรับแพรแถบได้แต่ประดับได้เฉพาะแพรแถบย่อเหรียญที่ระลึก ไม่สามารถปรับแพรแถบย่อเหรียญเครื่องราชอิริยาภรณ์ได้ จนกว่าจะได้รับพระราชทานเครื่องราชอิริยาภรณ์ในชั้นนั้นๆ

4.ป้ายชื่อ

ป้ายชื่อพื้นสีดำ แสดงชื่อและนามสกุลไม่มีคำนำหน้านาม ด้านล่างแสดงตำแหน่งในการบริหารงานหรือตำแหน่งในสายงานไม่มีสัญลักษณ์และขอบขาว โดยติดที่อกเสื้อเหนือกระเป๋าด้านขวาประมาณ 0.5 เซนติเมตร

5.เข็มขัดราชการ

เข็มขัดข้าราชการถักด้วยด้ายสีกากี หัวเข็มขัดเป็นโลหะสีทอง รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า รูปครุฑนูนอยู่ตรงกลาง เข็มขัดไม่มีเข็มสอดรู ปลายเข็มขัดหุ้มด้วยโลหะสีทอง กรณีเป็นรูปร่างประจำ สายเข็มขัดอาจทำด้วยหนังหรือวัตถุเทียมหนังหรืออาจถักด้วยด้ายสีดำ

6.รองเท้าข้าราชการสีดำ

รองเท้าข้าราชการชาย สวมใส่รองเท้าหุ้มส้นหรือรองเท้าหุ้มข้อหนัง อาจเป็นวัตถุเทียมหนังสีดำหรือสีน้ำตาล แต่ต้องไม่มีลวดลายและสวมใส่ถุงเท้าสีเดียวกับรองเท้า ในขณะที่ข้าราชการหญิงให้สวมใส่รองเท้าหุ้มส้นหรือรัดส้นหนัง อาจเป็นวัตถุหนังสีดำหรือสีน้ำตาลแบบปิดบริเวณปลายเท้าและไม่มีลวดลายเป็นรองเท้าส้นสูงที่สูงไม่เกิน 10 เซนติเมตร

สามารถซื้อ เครื่องแบบข้าราชการ ได้ที่ไหนดี

สามารถซื้อ เครื่องแบบข้าราชการ ได้ที่ไหนดี

สนใจสั่งซื้อชุดราชการสีกากีในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องแบบข้าราชการชายหรือชุดเครื่องแบบข้าราชการหญิง ร้านเกียรติยศ เรามีจำหน่าย ราคาไม่แพง จำหน่ายเสื้อข้าราชการสีกากีชาย-หญิง กระโปรงสีกากีและกางเกงสีกากี รวมไปถึงรองเท้า เข็มขัด และเครื่องหมายข้าราชการต่างๆ แบบครบวงจร ชุดเครื่องแบบข้าราชการถูกต้องตามกฎระเบียบ นอกจากนั้นเรายังผลิตและจำหน่ายชุดปกติขาวพนักงานราชการ หมวกข้าราชการและอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย เราให้บริการมาแล้วมากกว่า 40 ปี มียูนิฟอร์มข้าราชการทุกแบบตอบสนองได้ทุกความต้องการ แถมยังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำคอยให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง สั่งซื้อชุดข้าราชการหรือเครื่องแบบข้าราชการ เครื่องหมายข้าราชการต่างๆ กับร้านเกียรติยศเรามีบริการจัดส่ง ทั่วประเทศไทย

 
ชุดเครื่องแบบข้าราชการทั่วไป ระดับปฏิบัติงาน ชุดเครื่องแบบข้าราชการสีกากี ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ข้าราชการบรรจุใหม่ควรรู้ และแต่งกายให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาชุดเครื่องแบบข้าราชการสีกากีหรือชุดขาวข้าราชการเครื่องหมายข้าราชการ แนะนำร้านเกียรติยศเรามีจำหน่ายครบวงจร เนื้อผ้าคุณภาพดี ราคาประหยัด ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *