การแต่งกายชุดปกติขาว ทั้งหญิง – ชาย แต่งอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ มาดูกัน

การแต่งกายชุดปกติขาวทั้งหญิงชาย แต่งอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบมาดูกัน

การแต่งกายชุดปกติขาวทั้งหญิงและชาย เป็นชุดข้าราชการที่นิยมสวมใส่ในพิธีการสำคัญ หรือเรียกว่าเครื่องแบบพิธีการ เครื่องแบบปกติขาวมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มาจากชุดราชปะแตน ชุดปกติขาวชายและหญิงสวมใส่ตอนไหนดูให้พิจารณาจากหมายกำหนดการหรือกำหนดนัดหมายของทางราชการในพระราชพิธีหรือรัฐพิธี

การแต่งกายชุดปกติขาวของผู้หญิง และชุดปกติขาวผู้ชายแตกต่างกันไหม

การแต่งกายชุดปกติขาว ของผู้หญิง และผู้ชาย แตกต่างกันไหม

การแต่งการเครื่องแบบราชการชุดขาวข้าราชการชายและชุดปกติขาวหญิง มีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ชุดปกติขาว สำหรับข้าราชการหญิงจะมีรายละเอียดยิบย่อยมากกว่าในส่วนของเสื้อขาว ซึ่งต้องสวมใส่ทั้งเสื้อตัวนอกและเสื้อตัวใน รวมถึงไปการผูกผ้าผูกคอหรือเนคไทด์สีดำ ผูกด้วยเงื่อนกะสีในขณะที่ชุดปกติขาวของข้าราชการชายไม่ต้องสวมใส่เนคไทด์และสวมใส่เพียงเสื้อขาวตัวนอก ไม่มีเสื้อตัวใน

วิธีการแต่งกายชุดปกติขาว ทั้งหญิง ชาย

วิธีการแต่งกายชุดปกติขาว ทั้งหญิง – ชาย 

การแต่งกายชุดปกติขาวหญิง

ชุดข้าราชการขาวของข้าราชการหญิงต้องแต่งกายให้ถูกระเบียบเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่เสื้อขาวแขนยาว ทั้งเสื้อตัวในและเสื้อตัวนอก การสวมกระโปรงขาว การสวมถุงน่องสวมรองเท้า รวมถึงเครื่องหมายติดชุดปกติขาว ชุดปกติขาวหญิงแต่งกายอย่างไรให้ถูกระเบียบ มีดังต่อไปนี้

1.สวมเสื้อชั้นนอก สีขาว แขนยาว เลือกเสื้อคอแบะ แบบคอแหลม โดยติดกระดุมตราครุฑพ่าห์จำนวน 5 เม็ด หรือเลือกสวมใส่เสื้อคอป้านแบบมีกระดุม 3 เม็ด เสื้อตัวนอกมีกระเป๋าเจาะด้านล่างทั้งด้านซ้ายและด้านขวา

2.การสวมใส่เสื้อชั้นใน สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาวเช่นเดียวกัน เป็นเสื้อคอพับผูกด้วยผ้าผูกคอหรือเนคไทด์สีดำเงื่อนกะลาสี

3.ชุดปกติขาวข้าราชการหญิง กระโปรงสีขาว ยาวคลุมหัวเข่าถูกระเบียบ

4.สวมใส่ถุงน่องหรือถุงเท้ายาวสีเนื้อ รองเท้าแบบหุ้มส้นหรือวัตถุหนังเทียมสีดำ

5.การประดับแพรแถบย่อของเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ให้ประดับที่อกเสื้อเบื้องซ้าย

การแต่งกายชุดปกติขาวผู้ชาย

การแต่งกายชุดปกติขาวนิยมเนื้อผ้าวาเลนติโน่ สวมใส่สบาย ยับยาก ไม่มีขนไม่ระคายเคือง สีขาวโอโม่ดูมีภูมิฐาน สำหรับชุดปกติขาวชายมีรายละเอียดน้อยกว่าชุดปกติขาวหญิง เครื่องแบบปกติขาวชาย แต่งกายอย่างไรให้ถูกระเบียบ มีดังต่อไปนี้

1.สวมใส่เสื้อคอปิด สีขาว เสื้อแขนยาว มีกระเป๋ามีบริเวณอกเสื้อทั้งสองข้าง และมีใบปกกระเป๋าทั้งสองข้าง

2.การแต่งกายชุดปกติขาวชายให้ติดกระดุมเสื้อตราครุฑพ่าห์ขนาดใหญ่จำนวน 5 เม็ด 

3.ชุดปกติขาวชายสวมใส่กางเกงสีขาว กางเกงขายาวแบบข้าราชการ

4.สวมถุงเท้าสีดำและสวมใส่รองเท้าหุ้มส้นหรือวัตถุหนังเทียมสีดำ

5.การประดับเพรแถบย่อของเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ให้ประดับที่อกเสื้อเบื้องซ้ายอยู่เหนือปกกระเป๋า

เครื่องหมายชุดปกติขาว มีอะไรบ้าง

เครื่องหมายชุดปกติขาว มีอะไรบ้าง

1.เครื่องราชอิสริยาภรณ์ การติดเครื่องหมายชุดปกติขาวผ้าแพรแถบ จะต้องไม่มีพลาสติกหุ้ม ผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ทั้งข้าราชการชายและข้าราชการหญิง ให้ประดับแพรแถบที่อกเสื้อเหนือกระเป๋าด้านซ้าย ประมาณ 0.5 ซม.

2.เครื่องหมายอินธนู ลักษณะเป็นแถบสีทองมีความกว้างประมาณ 1 ซม. เป็นช่อชัยพฤกษ์ 3 ดอก ปักโดยดิ้นสีทองข้าราชการชายจะมีขนาดใหญ่กว่าข้าราชการหญิง

3.กระดุมตราครุฑพ่าห์ติดเสื้อ ทำจากโลหะสีทองลักษณะของกระดุมนั้นจะเหมือนกันในทุกกระทรวง

4.เครื่องหมายสังกัด ลักษณะเป็นโลหะสีทองรูปตราราชสีห์ ไม่เคลือบพลาสติก ทั้งข้าราชการชาย และข้าราชการหญิงจะต้องติดไว้ที่คอปกเสื้อ ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา เครื่องหมายสังกัดของข้าราชการชายจะมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องหมายสังกัดของข้าราชการหญิง

ซื้อ ชุดปกติขาว ที่ไหนดี

ซื้อ ชุดปกติขาว ที่ไหนดี

ข้าราชการทั้งชายและหญิงที่ต้องการสั่งซื้อ ชุดปกติขาวพนักงานราชการ ชุดเครื่องแบบราชการสีขาวที่ถูกต้องตามกฏระเบียบ สวมใส่ในงานสำคัญทั้งราชพิธีและรัฐพิธี ร้านเกียรติยศ เรามีจำหน่าย ผลิตและจำหน่ายชุดปกติขาวทั้งชายและหญิง ราคาไม่แพง มั่นใจได้เพราะมีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทางร้านมีให้เลือกหลายไซส์ ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ สั่งตัดให้พอดีเฉพาะบุคคลได้ ที่สำคัญ ร้านของเราจำหน่ายทั้งราคาขายส่งและขายปลีก นอกจากนั้นเรายังจำหน่ายเครื่องแบบราชการ ชุดสีกากี เครื่องหมายชุดราชการ จำหน่ายหมวกข้าราชการ กระดุมชุดราชการ ฯลฯ มากมาย ครบวงจร สั่งซื้อออนไลน์ได้เลย เราพร้อมจัดส่งให้ทั่วประเทศไทย สั่งซื้อไปแล้วสวมใส่ไม่ได้ หลวมไป คับไป แน่นไปไม่พอดี ส่งคืนทางร้านได้ เราจัดส่งเปลี่ยนให้ใหม่ทันที

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *