ชุดกากีหญิง สามารถใส่กางเกงได้ไหม จะผิดระเบียบไหม และใส่โอกาสไหนได้บ้าง

ชุดข้าราชการหญิงสีกากี สวมใส่กางเกง ได้หรือไม่ ผิดกฎระเบียบไหม มาหาคำตอบกัน

ชุดกากีกางเกงผู้หญิง

มีหลายคนถามว่า ชุดข้าราชการสีกากีสำหรับข้าราชหญิงสามารถสวมใส่กางเกงสีกากีแทนได้หรือไม่ เนื่องจากข้าราชการหญิงบางคนไม่สะดวกสวมใส่กระโปรงสีกากีที่ยาวปิดหัวเข่า อย่างเช่น ในกรณีที่ต้องออกไปปฏิบัติงานนอกพื้นที่จึงอยากสวมใส่กางเกงสีกากีแทนเพราะทำให้ทะมัดทะแมงหรือคล่องแคล่วมากกว่า จึงสงสัยว่าสามารถสวมใส่กางเกงแทนกระโปรงได้หรือไม่ บางคนกลัวผิดกฎระเบียบจึงไม่กล้าสวมใส่ วันนี้เราจะมาทุกคนมาหาคำตอบว่า แท้จริงแล้วใส่กางเกงสีกากีแทนกระโปรงได้ไหม ผิดกฎหรือไม่อย่างไร ตามไปดูกันเลย

ชุดกากีหญิง สามารถใส่กางเกงได้ไหม จะผิดระเบียบรึป่าว

ชุดสีกากี คือ เครื่องแบบปฏิบัติราชการ โดยมี 2 ประเภทได้แก่ เครื่องแบบพนักงานราชการสีกากีคอพับที่มีทั้งแขนสั้นและแขนยาว และเครื่องแบบสีกากีคอแบะ สีกากีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือสีน้ำตาลปนสีเหลือง คำว่า กากี มาจากภาษาอังกฤษ Khaki อ่านว่า คา-คี มีรากศัพท์มาจากภาษาเปอร์เซีย มีความหมายว่า ฝุ่น หรือสีของฝุ่น คล้ายกับสีฟางหรือแกลบ เรามักเห็นข้าราชการ เช่น ข้าราชการตำรวจ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ทหารเรือ ครู หรือชุดลูกเสือสามัญเป็นสีกากี

โดยปกติแล้วชุดพนักงานราชการสีกากีสำหรับข้าราชการหญิงจะสวมใส่กระโปรงสีกากีที่ยาวปิดหัวเข่า สำหรับข้าราชชายจะสวมใส่กางเกงสีกากีขายาว แต่อย่างที่บอกว่าข้าราชการหญิงหลายคนไม่สะดวกต้องการสวมใส่กางเกงสีกากีแทนกระโปรง จึงมีคำถามว่าสวมกางเกงแทนได้หรือไม่ ผิดกฎระเบียบไหม คำตอบคือสามารถสวมใส่กางเกงได้ ไม่ผิดกฏระเบียบแต่อย่างใด ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่ากระโปรงหรือกางเกงสีกากีจะต้องแต่งกายให้ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎสำนักนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 71 พ.ศ. 2523 ออกตามความในพระราชบัญญัติ เครื่องแบบข้าราชการฝ่ายพลเรือนปี พ.ศ. 2478 ดังต่อไปนี้

  • แบบที่ 1 กางเกงสำหรับชุดข้าราชการสีกากี ไม่พับที่ปลายขา
  • แบบที่ 2 สวมใส่กางเกงสีกากีขายาว ขาตรง โดยที่ไม่มีลวดลาย ขอบมีความกว้าง 1 นิ้วโดยประมาณ อาจมีหรือไม่มีกระเป๋าก็ได้ มีซิบที่ด้านหน้าหรือมีซิบที่ด้านข้าง กางเกงจะต้องไม่พับที่ปลายขา
  • แบบที่ 3 สวมใส่กระโปรงสีกากีที่ยาวลงมาปิดหัวเข่า ปลายกระโปรงบานได้เล็กน้อย
  • แบบที่ 4 สวมใส่กระโปรงสีกากี มีตะเข็บหน้า 2 ตะเข็บ และตะเข็บหลัง 2 ตะเข็บ ยาวครึ่งเข่า ปลายบานเล็กน้อย
  • แบบที่ 5 สวมใส่กระโปรงกางเกง กางเกงยาวลงมาถึงครึ่งหัวเข่า มีตะเข็บหน้า 2 ตะเข็บ และตะเข็บหลัง 2 ตะเข็บ มีจีบกระทบที่ด้านหน้าของกระโปรงและด้านหลังด้วย

สามารถใส่ชุดกากีผู้หญิงแบบกางเกง ตอนไหนได้บ้าง

การสวมใส่ชุดสีกากีเป็นเครื่องแบบในการปฏิบัติราชการ ในขณะที่ชุดปกติขาวราชการจะเป็นเครื่องแบบสำหรับพิธีการ ชุดพนักงานราชการหญิงสีกากี อนุโลมให้สวมใส่กางเกงสีกากีแทนกระโปรงได้ สวมใส่ตอนไหนมักสวมใส่เพื่อออกปฏิบัติงานราชการนอกพื้นที่เพื่อความคล่องแคล่วว่องไวและความทะมัดทะแมงในการปฏิบัติงาน

ซื้อชุดกากีแบบกางเกงผู้หญิง ที่ไหนดี

ทั้งหมดนี้คงไข้ข้อสงสัยได้แล้วว่า ชุดราชการสีกากี ข้าราชการหญิงสามารถสวมใส่กางเกงสีกากีเหมือนของผู้ชายได้หรือไม่ คำตอบคือสามารถสวมใส่ได้แต่ต้องแต่งกายให้ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎสำนักนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 71 พ.ศ. 2523 ออกตามความในพระราชบัญญัติ เครื่องแบบข้าราชการฝ่ายพลเรือนปี พ.ศ. 2478 สำหรับข้าราชการที่กำลังมองหาชุดสีกากี ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแขนสั้น แขนยาว ชุดกากีคอพับหรือคอแบะ กางเกงหรือกระโปรงสีกากี ร้านเกียรติยศ เรามีจำหน่าย ชุดสีกากีถูกต้องตามกฏระเบียบ เรามีให้เลือกหลายไซส์ สั่งตัดใหม่ได้ ราคาไม่แพงเลย จำหน่ายทั้งราคาส่งและราคาปลีก นอกจากนั้นยังมีชุดปกติขาว หมวกข้าราชการ เครื่องหมายข้าราชการ จำหน่ายเครื่องแบบข้าราชการ เครื่องหมายข้าราชการแบบครบวงจร

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *