ระเบียบการติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์ ข้าราชการ และพลเรือน

ระเบียบการติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์-ข้าราชการ-และพลเรือน

การติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์

การแต่งชุดปกติขาวไว้ทุกข์ ชุดข้าราชการ หรือชุดพลเรือน เป็นชุดที่เกี่ยวข้องกับงานราชการ ทำให้เป็นชุดที่มีเกียรติเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อมีการสวมใส่ชุดปกติขาว , ชุดข้าราชการ หรือชุดพลเรือน ก็จะต้องแต่งกายให้ถูกระเบียบตามที่ได้ถูกกำหนดเอาไว้ แต่เนื่องจากชุดปกติขาวนั้นมีเครื่องหมายจำนวนไม่น้อย ก็อาจทำให้เกิดการข้อผิดพลาดในการติดเครื่องหมายต่างๆได้ ดังนั้นบทความนี้จึงพาคุณไปทำความรู้จักกับ การติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์ ว่ามีวิธีการติดอย่างไรให้ถูกต้อง บทความนี้มีคำตอบ

ระเบียบการติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์-ติดอย่างไร

ระเบียบการติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์ ติดอย่างไร

สำหรับระเบียบการติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์นั้น เป็นระเบียบวิธีการติดเครื่องหมายเข็มพระราชทานและเครื่องแบบ ที่ได้ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานเป็นเข็มไว้ระลึกในโอกาสต่างๆ ให้กับข้าราชการและคณะบุคคล เพื่อเฉลิมพระเกียรติและเป็นการแสดงความจงรักภักดี ตามที่ได้ประกาศสำนักพระราชวังลงวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2555 เรื่อง การประดับเครื่องหมายเข็มพระราชทาน

การติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์-หญิง

การติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์ หญิง

1.เตรียมเข็มพระราชทาน

สำหรับขั้นตอนแรกในการติดเข็มพระราชทาน ก็จะต้องมีเข็มพระราชทานเสียก่อน จึงจะสามารถติดเอาไว้ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและเป็นเกียรติ ซึ่งเข็มพระราชทานนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยอีกหนึ่งอย่างเลย

2.เตรียมเสื้อชุดปกติขาว

ต่อมาให้เตรียมเสื้อที่จะใช้ติดเข็มพระราชทาน โดยจะต้องเป็นเสื้อนอกคอแบะสีขาว แขวยาวถึงบริเวณข้อมือ มีตะเข็บหลัง 4 ตะเข็บ มีแนวสาบ มีกระเป่าล่างข้างละ 1 กระเป๋า เป็นกระเป๋าเจาะเฉียงเล็กน้อย ไม่มีใบปก

3.ติดเข็มลงบนเสื้อชุดปกติขาว

เมื่อเตรียมทั้ง 2 ขั้นตอนที่ผ่านมาครบ ให้ทำการติดเข็มพระราชทานที่บริเวณอกเสื้อทางด้านขวา ไม่เอียงซ้ายหรือขวา เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

การติดเข็มราชการ

การติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวไว้ทุกข์ ชาย

1.เตรียมเข็มพระราชทาน

สำหรับขั้นตอนแรกของการติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวของผู้ชาย ก็จะต้องทำการเตรียมเข็มพระราชทานให้เรียบร้อยเหมือนกัน การติดเข็มพระราชทานของผู้หญิงนั่นเอง

2.เตรียมเสื้อชุดปกติขาว

สำหรับการเตรียมเสื้อชุดปกติขาวของผู้ชาย จะต้องเป็นเสื้อแบบราชการ คือ เสื้อคอปิดแขนยาวสีขาวถึงข้อมือ มีกระเป่าที่บริเวณอก มีใบปกประเป๋าทั้ง 2 ข้าง

3.ติดเข็มลงบนเสื้อชุดปกติขาว

การติดเข็มลงบนเสื้อชุดปกติขาวของผู้ชาย จะคล้ายกับการติดเข็มพระราชทานบนเสื้อชุดปกติขาวของผู้หญิง คือติดบริเวณอกเสื้อด้านขวาเหนือปากกระเป๋าเสื้อนั่นเอง

สำหรับการติดเข็มพระราชทานนั้น เป็นเข็มที่มีความสำคัญไม่น้อย ทำให้ต้องรู้วิธีการติดเข็มพระราชทานให้ถูกต้องตามที่กระทรวงได้กำหนดเอาไว้ เพื่อที่จะได้สามารถติดเครื่องหมายและแต่งกายได้อย่างถูกระเบียบ และเมื่อได้อ่านบทความนี้จบเราก็เชื่อว่าบทความนี้จะช่วยทำให้คุณสามารถติดเข็มพระราชทานได้อย่างถูกต้อง รวมถึงหวังว่าบทความเกี่ยวกับการติดเข็มพระราชทานชุดปกติขาวอย่างไรให้ถูกต้องที่เราได้นำมาเสนอในบทความนี้จะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลได้ไม่มากก็น้อย

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *