ทำความรู้จักกับ หมวกหม้อตาล คืออะไร การใส่หมวกหม้อตาลอย่างไรให้ถูกต้องตามก็ระเบียบ

หมวกหม้อตาล

การสวมหมวกหม้อตาลหรือหมวกข้าราชการทรงหม้อตาล ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถสวมใส่ได้ต้องเป็นพนักงานข้าราชการหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจเท่านั้นอาจสวมใส่เพื่อปฏิบัติงานหรือสวมใส่ในพิธีการสำคัญต่างๆ  หมวกหม้อตาลคืออะไร หมวกหม้อตาลมีแบบไหนบ้าง สำหรับข้าราชการหน้าใหม่คงสงสัยว่าสวมใส่หมวกหม้อตาลอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ เรามีข้อแนะนำดีๆ มาฝาก    

บทความที่น่าสนใจ :

หมวกหม้อตาล คืออะไร 

หมวกหม้อตาล คือ หมวกข้าราชการมีรูปทรงคล้ายหม้อตาลโดยหม้อตาลเป็นภาชนะดินเผาที่มีรูปร่างคล้ายกับหม้อทรงเตี้ยในอดีตนิยมนำไปใส่น้ำตาลโตนด สำหรับหมวกข้าราชการหม้อตาลเริ่มใช้กันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2451 อ้างอิงตามพระราชกำหนดเครื่องแต่งกายทหาร มีการปรับปรุงให้เครื่องแต่งกายทันสมัยขึ้นโดยนำหมวกแก๊ปทรงหม้อตาลมาใช้เป็นครั้งแรก หมวกหม้อตาลข้าราชการนิยมสวมใส่สำหรับข้าราชการพลเรือน พนักงานข้าราชการ ลูกจ้างประจำหรือกระทรวงต่างๆ รวมไปถึงพนักงานรัฐวิสาหกิจ เช่น การประปา การไฟฟ้า ไปรษณีย์ เป็นต้น หมวกหม้อตาลนั้นแบ่งออกเป็น 2 สีได้แก่สีขาวและสีกากี มีทั้งแบบหมวกหม้อตาลหน้าครุฑและแบบหน้าสิงห์ที่นิยมสวมใส่สำหรับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนันหรือผู้ช่วยผู้ใหญ่ บ้านแพทย์ประจำตำบล ฯลฯ  

การสวมใส่หมวกหม้อตาลต้องสวมใส่ให้ถูกต้องตามกฎระเบียบและที่สำคัญจะต้องรู้เบอร์ของหมวก ในการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์สามารถสั่งซื้อได้จากเบอร์เดิมที่เคยสวมใส่แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยสวมใส่มาก่อนหรือข้าราชการหน้าใหม่จะต้องวัดขนาดโดยใช้สายวัดพันรอบหัวเหนือใบหูประมาณ 2-2.5 ซม. หมวกหม้อตาลมีหลายเบอร์ เช่น เบอร์ 3 ขนาดศีรษะ 53 ซม. เบอร์ 4 ขนาดศีรษะ 54 ซม. เบอร์ 5 ขนาดศีรษะ 55 ซม. เป็นต้น   

ข้าราชการตำราจ


หมวกหม้อตาล สามารถใส่ตอนไหนได้บ้าง

ในปัจจุบันหมวกทรงหม้อตาล นิยมสวมใส่สำหรับข้าราชการชายไม่ว่าจะเป็นหมวกหม้อตาลสีขาวหรือหมวกหม้อตาลสีกากี สำหรับข้าราชการหญิงหมวกหม้อตาลหญิง นิยมหมวกแก๊ปทรงอ่อนพับปีกมากกว่า การติดตราครุฑพ่าห์ตรงกึ่งกลางของหมวกทรงหม้อตาลสำหรับข้าราชการชายจะนิยมตราครุฑพ่าห์ทำจากโลหะสีทอง ส่วนข้าราชการหญิงตราครุฑพ่าห์ปักดิ้นทองช่วยให้ดูอ่อยโยนและมีเสน่ห์มากขึ้น

 

การสวมใส่หมวกหม้อตาลสามารถสวมใส่ในโอกาสใดได้บ้าง โดยสวมใส่ได้ในโอกาสอันควรหรือตามกำหนดการแต่งกายของหน่วยงานนั้นๆ ระบบการแต่งกายของพิธีการนั้นๆ สำหรับหมวกหม้อตาลสีขาวเป็นเครื่องหมายประกอบแบบพิธีการจึงนิยมสวมใส่ในงานพิธีการต่างๆ หมวกหม้อตาลสีกากีเป็นเครื่องหมายประกอบเครื่องแบบปฏิบัติงานนิยมสวมใส่เพื่อปฏิบัติงาน

 

ใส่หมวกหม้อตาลอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ

ข้าราชการหน้าใหม่คงสงสัยว่าต้องสวมใส่หมวกข้าราชการอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ หลายคนมีความกังวลใจกลัวสวมใส่ผิดระเบียบและจะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาภายหลัง เรามีข้อแนะนำในการสวมใส่หมวกหม้อตาลให้ถูกต้องตามกฎระเบียบมาแนะนำ โดยมีดังนี้

1.ห้ามดัดแปลงหรือตกแต่งหมวกหม้อตาลให้ผิดแปลกไปจากรูปทรงเดิม

2.หมวกหม้อตาลสีขาวข้าราชการชายจะมีกระบังหน้าทำจากหนังหรือวัสดุหนังเทียมสีดำมีสายรัดคาง

3.ข้าราชการหญิงอนุโลมให้สวมใส่ตามแบบของหมวกข้าราชการชายได้แต่เป็นทรงอ่อน

4.หมวกหม้อตาลสีขาวติดตราครุฑพ่าห์ปักดิ้นสีทองสูงประมาณ 5 เซนติเมตร

5.หมวกหม้อตาลสีกากีติดตราครุฑพ่าห์ในบัวกระหนกทำจากโลหะสีทองสูงประมาณ 6.5 เซนติเมตร

หมวกหม้อตาล มีแบบไหนบ้าง

หมวกหม้อตาลสีกากี

หมวกหม้อตาลสีกากีเป็นเครื่องหมายประกอบเครื่องแบบปฏิบัติงาน สำหรับหมวกมหม้อตาลสีกากีข้าราชการชายจะมีกระบังหน้าทำจากหนังหรือทำจากวัสดุหนังเทียมสีดำ มีสายรัดคางมีดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ขนาดเล็กติดไว้ที่ข้างหมวกโดยติดข้างละ 1 ดุม มีผ้าพันหมวกสีกากี บริเวณหน้าหมวกตรงกึ่งกลางติดตราครุฑพ่าห์ในบัวกระหนกทำจากโลหะสีทองมีความสูงประมาณ 6.5 ซม สำหรับข้าราชการหญิงอนุโลมให้สวมใส่ตามแบบของหมวกข้าราชการชายได้แต่เป็นทรงอ่อนหรือเป็นหมวกแก๊ปทรงอ่อนพับปีกสีกากีหรือหมวกหนีบสีกากี

หมวกหม้อตาลปกติขาว

หมวกหม้อตาลขาวเป็นเครื่องหมายประกอบเครื่องแบบวิธีการ สำหรับข้าราชการชายสวมหมวกทรงหม้อตาลสีขาวมีกระบังหน้าทำจากหนังหรือวัสดุหนังเทียมสีดำ มีสายรัดคางสีทอง ดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ขนาดเล็กติดไว้ที่ข้างหมวกโดยติดข้างละ 1 ดุม มีผ้าพันหมวกสีขาว หน้าหมวกติดตราครุฑพ่าห์ปักดิ้นสีทองที่มีความสูงประมาณ 5 เซนติเมตร บนหมอสักหลาดสีขาว ข้าราชการหญิงอนุโลมให้สวมตามแบบของข้าราชการชายแต่เป็นทรงอ่อนหรือหมวกแก๊ปทรงอ่อนพับปีกสีขาว 

หมวกหม้อตาล เครื่องหมายประกอบเครื่องแบบข้าราชการ การสวมใส่หมวกหม้อตาลหรือหมวกข้าราชการนั้นให้สวมใส่ได้ในโอกาสอันควร ทั้งหมดนี้ก็คือสาระดีๆ ที่เราเอามาฝาก หมวกหม้อตาลคืออะไร สวมใส่อย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ หมวกหม้อตาลสีขาว หมวกหม้อตาลสีกากีเป็นอย่างไร สำหรับผู้ที่กำลังมองหาร้านจำหน่ายขายหมวกหม้อตาลทั้งสีขาวหรือสีกากี หมวกหม้อตาลที่ถูกต้องตามกฎระเบียบ ร้านเกียรติยศเรามีจำหน่าย

ร้านเกียรติยศ แหล่งรับผลิตและจำหน่าย เครื่องหมาย-ชุดข้าราชการแบบครบวงจร เราขายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง จำหน่ายขายหมวกหม้อตาลสีขาว หมวกหม้อตาลสีกากีสำหรับข้าราชการชาย-หญิง จำหน่ายชุดข้าราชการ กระดุมชุดข้าราชการ ถุงใส่หมวกหม้อตาล ฯลฯ อีกมากมาย มีบริการให้คำแนะนำให้คำปรึกษาที่ดี คุ้มค่าด้วยส่วนลดและโปรโมชั่นตลอดทั้งเดือน มีบริการจัดส่งถึงหน้าบ้านทั่วประเทศไทย   หมวกหม้อตาล คุณภาพดีต้อง ร้านเกียรติยศ เท่านั้น

ลดราคา!
ลดราคา!
390.00฿
ลดราคา!
390.00฿
ลดราคา!
ลดราคา!
ลดราคา!
ลดราคา!
440.00฿

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *