โอกาสในการแต่งกายชุดปกติขาว มีตอนไหนบ้าง มาหาคำตอบกัน

โอกาสในการแต่งกายชุดปกติขาว-มีตอนไหนบ้าง-มาหาคำตอบกัน

การแต่งกายด้วยชุดปกติขาว เป็นการสวมใส่ชุดของทางราชการที่ต้องสวมใส่ให้ถูกต้อง เพราะจะช่วยทำให้ดูมีความสง่ามากขึ้นเมื่อสวมใส ซึ่งมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าการการแต่งกายด้วยชุดปกติขาวนั้นควรจะใส่ในโอกาสไหนบ้าง ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ การแต่งชุดปกติขาวในงานพิธีการต่างๆ รวมถึงมีโอกาสใดบ้างที่ต้องสวมใสชุดปกติขาว

การแต่งชุดปกติขาวในงานพิธีต่างๆ

สำหรับการแต่งกายชุดปกติขาวนั้น จะต้องสวมใส่ให้ครบชุด ทั้งเสื้อ กางเกงหรือกระโปรง รวมถึงต้องมีการติดเครื่องหมายและเข็มต่างๆ ให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่ได้มีการกำหนดเอาไว้ ซึ่งการแต่งการในชุดพิธีการปกติขาวนั้นจะสวมใส่เมื่อมีพิธีการต่างๆ ที่กระทรวงบอกเท่านั้น โดยจะต้องให้ถูกระเบียบ เพื่อเป็นการให้เกียรติในพิธีการนั่นเอง

โอกาสในการแต่งกายชุดปกติขาว-มีตอนไหนบ้าง

โอกาสในการแต่งกายชุดปกติขาว มีตอนไหนบ้าง 

หลายครั้งเรามักจะเห็นข้าราชการสวมใสชุดปกติขาว ซึ่งจะสวมใส่เมื่อมีพิธีการที่สำคัญๆเท่านั้น โดยโอกาสในการแต่งชุดปกติขาว สามารถสวมใสเมื่อมีงานพิธีการดังนี้

1.ใส่ชุดปกติขาวถวายพระพร

สำหรับวิธีใส่ชุดขาวปกติ สามารถใส่ในตอนที่ต้องเข้าถวายพระพรได้ เพราะเป็นระเบียบที่ถูกกำหนดเอาไว้ ซึ่งจะต้องสวมใส่ชุดปกติขาวถวายพระพรให้ถูกระเบียบและติดเครื่องหมาย เข็มต่างๆให้ถูกตำแหน่งด้วยนั่นเอง

2.ใส่ชุดปกติขาวงานศพ

การแต่งชุดปกติขาวในงานศพนั้น เป็นอีกหนึ่งชุดที่ข้าราชการควรจะสวมใส่เมื่อไปรวมงาน แต่ก็จะต้องติดปลอกแขนไว้ทุกข์สีดำเนื้อผ้าสักหลาดเอาไว้ที่บริเวณแขนข้างซ้ายด้วย เพื่อเป็นการให้การเกียรติกับผู้เสียชีวิตนั่นเอง

3.ใส่ชุดปกติขาวงานมงคลสมรส

เมื่อมีงานมงคลสมรส เราสามารถใส่ชุดปกติขาวไปรวมงานได้ ซึ่งจะต้องแต่งกายให้อยู่ในระเบียบ มีความเรียบร้อย เป็นการให้เกียรติกับเจ้าของงาน อีกทั้งหากเจ้าบ่าวเป็นบุคคลที่ทำงานเกี่ยวกับงานราชการก็สามารถสวมใส่ชุดปกติขาวในงานแต่งได้ด้วยเช่นกัน

4.ใส่ชุดปกติขาวงานเลี้ยงเกี่ยวกับราชการ

หากมีงานเลี้ยงที่เกี่ยวข้องกับราชการ สามารถใส่ชุดปกติขาวไปรวมงานได้ เนื่องจากเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับราชการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องแต่งกายให้ถูกระเบียบที่ได้กำหนดเอาไว้ด้วย

5.ใส่ชุดปกติขาวพิธีเปิดสถานที่ราชการ

จะเห็นได้ว่าในพิธีการเปิดสถานที่ราชการ จะต้องมีการสวมใส่ชุดปกติขาว ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกกำหนดเอาไว้ให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ถูกระเบียบและถูกต้องมากที่สุด

6.ใส่ชุดปกติขาวรับเสด็จ

สำหรับโอกาสในการแต่งกายด้วยชุดปกติขาว ก็คือ การไปรับเสด็จพระราชดำเนินพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบนวงศานุวงศ์ ซึ่งคุณจะต้องแต่งกายให้ถูกระเบียบอย่างเคร่งครัดนั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่าชุดปกติขาวนั้นสามารถสวมใส่ไปได้หลายงานเป็นอย่างมาก แต่ก็จะต้องศึกษาและทำความเข้าใจก่อนว่าควรจะต้องแต่งกายอย่างไรให้ถูกระเบียบที่ได้กำหนดเอาไว้ และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับการสวมใส่ชุดปกติขาวใส่ตอนไหนที่เราได้นำมาเสนอในบทความนี้จะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับคุณได้ไม่มากก็น้อยย

ช่องทางการติดต่อ

วันทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา : 10.00 น. - 18.00 น.
(ยกเว้นวันวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *